Thứ Hai, 1 tháng 7, 2013

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định lập trường Biển Đông

@ nguontinviet.com


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay đã kêu gọi thúc đẩy tiến trình một bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông sau khi đồng minh của Mỹ là Philippines lên tiếng cáo buộc Trung Quốc gia tăng quân sự hoá ở vùng biển chiến lược quan trọng này.Trung Quốc, Mỹ, Biển Đông, ASEAN


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 ở Brunei. Ảnh: Reuters


"Chúng tôi rất hy vọng có thể nhìn thấy sự tiến bộ về một bộ quy tắc ứng xử bền vững để góp phần đảm bảo ổn định ở khu vực quan trọng này”, ông Kerry nói tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 đang diễn ra ở Brunei.


Ông nhắc lại rằng, Mỹ không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp nhưng đồng thời cũng khẳng định: “Chúng tôi quan tâm mạnh mẽ trong cách thức giải quyết tranh chấp ở Biển Đông cũng như trong cách ứng xử của các bên. Là một quốc gia châu Á - Thái Bình Dương và là một cường quốc khu vực, Mỹ có lợi ích quốc gia trong duy trì hoà bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và thương mại hợp pháp không bị cản trở ở Biển Đông", Ngoại trưởng Kerry tuyên bố.


"Nhưng hành động của chúng tôi không nhằm kiềm chế hay đối trọng với bất kỳ quốc gia nào”, ông nói.


Ngoại trưởng Kerry đã bác bỏ những đồn đoán là chính quyền của Tổng thống Barack Obama ít tập trung hơn vào châu Á sau sự ra đi của bà Clinton.


Hôm qua, Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario nói với những người đồng cấp ASEAN tại Brunei rằng: "Sự hiện diện mạnh mẽ của các tàu Trung Quốc gồm cả tàu quân sự và bán quân sự là mối đe doạ với hoà bình và ổn định toàn khu vực”.


Thái An (theo Straits Times)

Đăng ký: Bản tin Thời Sự

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Cập Nhật

Đời Sống & Sức Khỏe

Phổ Biến

Blog Archive