Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2013

Việt Nam-Indonesia ủng hộ sớm hoàn tất COC

@ nguontinviet.com


- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono hoan nghênh việc khởi động trao đổi về COC giữa ASEAN-Trung Quốc và mong muốn các cuộc trao đổi về COC sẽ được tiếp tục và hướng tới việc sớm hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử khu vực ở Biển Đông.Kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước Indonesia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai nước đã ra Tuyên bố chung. Tuyên bố gồm 17 điểm, trong đó nêu rõ việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono cam kết đưa mối quan hệ song phương truyền thống lên một tầm cao mới và chính thức quyết định thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia trên cơ sở Tuyên bố chung về Khuôn khổ đối tác hữu nghị và toàn diện bước vào thế kỷ 21 (2003) và Chương trình hành động Việt Nam - Indonesia giai đoạn 2012-2015 (2011).COC, Biển Đông, Indonesia, Chủ tịch nước, Yudhoyono, ASEAN, Trung Quốc
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono tại Jakarta. Ảnh: TTXVN

"Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia cũng phù hợp với các nguyên tắc nêu trong Hiến chương của Liên hợp quốc và của ASEAN, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cũng như các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi khác của luật pháp quốc tế" - Tuyên bố chung khẳng định.


Trên tinh thần đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao và thúc đẩy hơn nữa hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, giao hai Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành hữu quan xây dựng Chương trình hành động đề ra các phương thức và biện pháp để triển khai quan hệ đối tác chiến lược một cách cụ thể và hiệu quả.


Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai nước kiểm điểm định kỳ việc triển khai quan hệ đối tác chiến lược thông qua các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có Ủy ban hợp tác song phương cấp bộ trưởng Ngoại giao và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật.


Hợp tác quốc phòng, an ninh


Về hợp tác quốc phòng và an ninh, hai nhà lãnh đạo ủng hộ việc triển khai có hiệu quả hơn nữa Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa các quan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan (2010) và Hiệp định về hợp tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm (2005) và Bản tham chiếu về việc thiết lập cơ chế đối thoại giữa hải quân hai nước (2012). Hai nhà lãnh đạo cũng khuyến khích việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và an ninh phi truyền thống.


Về thương mại, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự tăng trưởng ổn định của thương mại hai chiều và cam kết thúc đẩy hợp tác thương mại hai chiều tăng trưởng, cân bằng và bền vững, tin tưởng rằng mục tiêu kim ngạch thương mại 5 tỷ USD sẽ đạt được trước năm 2015 và nhất trí đề ra mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD vào năm 2018.


Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác song phương nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực bền vững thông qua trao đổi thương mại, đầu tư và nghiên cứu phát triển chung. Về an ninh lương thực, hai ông hoan nghênh việc gia hạn Bản ghi nhớ về thương mại gạo tới năm 2017, nhất trí tăng cường hợp tác trong sản xuất thực phẩm và quản lý chất lượng cũng như quản lý nguồn dự trữ.COC, Biển Đông, Indonesia, Chủ tịch nước, Yudhoyono, ASEAN, Trung Quốc
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp nhà nước Indonesia. Ảnh: VOV

Về an ninh năng lượng, hai nhà lãnh đạo nhất trí khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước chủ động tìm hiểu khả năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và tài nguyên khoáng sản, bao gồm việc phát triển ngành công nghiệp khai thác khoáng sản thân thiện môi trường, mua bán than và khoáng chất, sản xuất điện cũng như năng lượng mới và năng lượng tái tạo.


Hợp tác nghề cá


Trong hợp tác nghề cá và thủy sản nhấn mạnh việc hai nước cần tăng cường triển khai Bản ghi nhớ hợp tác nghề cá và các vấn đề biển (2010) để khai thác tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực này cũng như giải quyết vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp, không đúng quy định và không được báo cáo (IUU), bao gồm cả việc bố trí trao trả các ngư dân bị bắt hoặc giam giữ vì lý do trên.


Hai nhà lãnh đạo chỉ đạo nhóm kỹ thuật hai bên đẩy nhanh tiến độ thảo luận để sớm hoàn tất việc phân định vùng đặc quyền kinh tế, và khuyến khích hai bên tìm ra một giải pháp tạm thời để tạo điều kiện cho hợp tác biển và nghề cá mà không ảnh hưởng đến kết quả phân định biên giới biển cuối cùng.


Ngoài ra, hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường giao lưu nhân dân thông qua việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và du lịch.


Ủng hộ Việt Nam làm Chủ tịch APEC 2017


Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa công việc của ASEAN hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết về chính trị, hội nhập về kinh tế và có trách nhiệm về xã hội vào năm 2015, nhằm tận dụng các cơ hội hiện tại và tương lai cũng như ứng phó hiệu quả với những thách thức khu vực và quốc tế.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắc lại cam kết của Việt Nam tiếp tục tích cực ủng hộ Indonesia trong vai trò Chủ tịch APEC năm 2013. Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono khẳng định Indonesia ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch APEC năm 2017. Tổng thống Yudhoyono mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo APEC tại Bali tháng 10/2013.


Về Biển Đông


Về Biển Đông, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải tại Biển Đông và những cam kết chung theo DOC về đảm bảo giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển năm 1982.


Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông, hoan nghênh việc khởi động trao đổi về COC giữa ASEAN - Trung Quốc và mong muốn các cuộc trao đổi về COC sẽ được tiếp tục và hướng tới việc sớm hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử khu vực ở Biển Đông.


L.ThưCOC, Biển Đông, Indonesia, Chủ tịch nước, Yudhoyono, ASEAN, Trung Quốc
Đăng ký: Bản tin Thời Sự

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Cập Nhật

Đời Sống & Sức Khỏe

Phổ Biến

Blog Archive