Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2013

Sửa luật cho hết 'chạy' danh hiệu

@ nguontinviet.com

- Sửa luật Thi đua khen thưởng phải đối phó được với hiện tượng "chạy danh hiệu" hiện nay.

Thảo luận tổ chiều 8/6 về sửa đổi luật Thi đua khen thưởng, ĐBQH Cao Sĩ Kiêm (Thái Bình) chia sẻ trong thời gian dài công tác kinh qua các chức vụ từ bí thư tỉnh ủy đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông nhận được rất nhiều kỷ niệm chương, huy hiệu mà không bao giờ đeo hoặc dùng đến. "Những việc tốn kém, hình thức, không có tác dụng động viên, khuyến khích gì, dự thảo luật đáng nhẽ phải bỏ đi thì lại thêm vào", ông Kiêm nói.


Ông Kiêm thấy thưởng là hình thức động viên có hiệu quả thì dự thảo lại chưa quy định rõ. "Nơi nào có tiền thì thưởng nhiều, không có thì thưởng ít, doanh nghiệp thưởng nhiều, đoàn thể thưởng ít..., đó là vấn đề mà dự thảo cần lục ra để tập trung giải quyết chứ không phải sửa lặt vặt, không sai nhưng tác dụng kém", ông Kiêm nhận định.


Các ĐB cũng phản ánh tình trạng đã nhiều lần được chỉ ra là khen thưởng kiểu "đến hẹn lại lên", khen nhiều lãnh đạo, ít người lao động trực tiếp, khen chủ yếu khu vực nhà nước, ít chú trọng các thành phần khác.khen thưởng, danh hiệu, thi đua
Ảnh: Lê Anh Dũng

Khen thưởng là phải kịp thời, với những người có thành tích tốt, hành động nổi bật, dù họ chỉ là người dân bình thường, ví dụ em Nguyễn Văn Nam ở Nghệ An hy sinh bản thân để cứu sống 4 em nhỏ, ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (TP.HCM) lấy ví dụ. "Thậm chí là một anh xe ôm dũng cảm bắt cướp", ĐB Lê Trọng Sang cùng đoàn nói.


ĐB Lê Đình Khanh (Hải Dương) thì nhận định khen thưởng cần bình đẳng, nhưng người càng ở chức cao thì thành tích phải càng rõ nét hơn, khen thưởng lãnh đạo cũng là để họ có sự so sánh, phấn đấu.


Ông Khanh cũng yêu cầu dự thảo sửa đổi luật Thi đua, khen thưởng phải đối phó được với hiện tượng "chạy danh hiệu" hiện nay. "Vì danh hiệu liên quan đến nhiều quyền lợi như nâng lương, nhiều ưu tiên, thậm chí được giảm án khi xét xử...", ông Khanh nói.


Phó đoàn ĐBQH Hà Nội Nguyễn Thị Hồng Hà cũng thấy rõ ràng chuyện “chạy” danh hiệu, “chạy” khen thưởng không phải không có. "Có tình trạng 'nuôi thi đua' để khen thưởng, dẫn chứng cụ thể thì tôi không tiện nói ở đây", bà Hà phản ánh.


ĐB Hà Nội còn lưu ý các tiêu chuẩn khen thưởng phải rõ ràng, minh bạch để hạn chế tiêu cực, tránh trường hợp "khen hôm trước hôm sau đã vi phạm".


Tôi ủng hộ có danh hiệu"Nhà báo nhân dân" , để động viên kịp thời những chiến sĩ trên mặt trận chống tiêu cực. Rất nhiều vấn đề bất cập trong xã hội là do báo chí phát hiện, lên tiếng, tạo dư luận xã hội, có tác dụng điều chỉnh chính sách - ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu).
T.Chung - C.Quyên - T.Lâm - Ảnh: Lê Anh Dũng

Đăng ký: Bản tin Thời Sự

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Cập Nhật

Đời Sống & Sức Khỏe

Phổ Biến

Blog Archive