Thứ Tư, 22 tháng 5, 2013

Một chiếc xe cẩu gây mất điện toàn miền Nam

@ nguontinviet.com

Mất điện, tín hiệu đèn giao thông tại ngã tư Bà Chiểu, quận Bình Thạnh (Tp.HCM) ngưng hoạt động, gây kẹt xe tại giao lộ này đầu giờ chiều 22/5 - Ảnh: Tuổi Trẻ.
Bắt đầu từ khoảng 14h chiều nay (22/5), tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy tại các tỉnh thành phía Nam, làm xáo trộn hoạt động của các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân nơi đây.

Trả lời báo giới, ông Huỳnh Minh Hải, Giám đốc Điện lực Sóc Trăng nói đây là lần tiên miền Nam xảy sự cố mất điện trên diện rộng trong vòng 100 năm qua.


Tại Tp.HCM, tín hiệu đèn giao thông mất toàn bộ, hàng loạt các ngã tư tắc đường. Một số trường tiểu học tại trung tâm Tp.HCM đã phải cho học sinh ra sân hóng mát. Tòa án Tp.HCM cũng hoãn nhiều phiên xử chiều 22/5 do mất điện giữa chừng. Trang mạng xã hội Facebook xuất hiện liên tục các ý kiến kêu than về tình trạng mất điện đồng loạt.


Ngay trong chiều nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ra thông cáo báo chí khẩn cấp về sự cố này. Thông cáo cho biết qua điều tra sơ bộ, sự cố do một chiếc xe cần cẩu trồng cây trong khu vực thành phố mới Bình Dương đã chạm vào đường dây 500 kV ở khoảng trụ 1072-1073, gần trạm biến áp 500 kV Tân Định.


Diễn ra trong lúc truyền tải công suất cao, sự cố đã làm mất liên kết hệ thống điện 500 kV Bắc - Nam, gây nhảy tất cả các tổ máy phát điện trong hệ thống điện miền Nam, dẫn tới hệ thống điện miền Nam mất điện toàn bộ.


Hiện xe cần cẩu (biển kiểm soát 81B-3745) đã bị lực lượng chức năng lập biên bản và tạm giữ.


Vào lúc 15h54, EVN đã đưa vào vận hành trở lại đường dây 500 kV Bắc - Nam và từng bước khôi phục hệ thống điện miền Nam. Dự kiến trong chiều và tối nay, hệ thống điện miền Nam sẽ được khôi phục toàn bộ.


Cũng trong thông cáo, EVN cho biết "mong nhận được sự chia sẻ, thông cảm của quý khách hàng sử dụng điện, của chính quyền và nhân dân các khu vực bị ảnh hưởng trong buổi chiều ngày 22/5".


Cách đây gần hai năm, vào ngày 15/9/2011, tại Hàn Quốc cũng từng xảy ra một vụ cúp điện lớn, gây ảnh hưởng đến hơn 2,1 triệu hộ gia đình, làm dấy lên làn sóng giận dữ tại nước này. Theo báo chí tường thuật khi đó, khoảng 2.900 người dân đã bị kẹt trong thang máy, đèn giao thông tắt tại nhiều thành phố ở Hàn Quốc và dây chuyền lắp ráp tại các nhà máy đã ngừng hoạt động khi các quan chức phụ trách điện lực cắt điện vì lượng điện dự trữ ở mức quá thấp.


Mặc dù theo giải thích của Chính phủ Hàn Quốc thì thời tiết nóng bức trong ngày hôm đó đã khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng lên đột ngột, song Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Tri thức Choi Joong-Kyung - quan chức kinh tế hàng đầu phụ trách về năng lượng của Hàn Quốc - đã từ chức để nhận trách nhiệm về vụ cúp điện.

Đăng ký: Bản tin Thời Sự

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nguồn Tin Cập Nhật

Đời Sống & Sức Khỏe

Phổ Biến

Blog Archive